สมัครสมาชิก | เข้าสู่ระบบ
ดูดวงกับ Shitsuren-Tarot (399 Pentacles)
ขั้นตอนการเปิด/ปิดการส่งอีเมลดวงประจำวัน
หากพบปัญหาการใช้งาน หรือ การเติม Pentacles สามารถแจ้งได้ทาง facebook page หรือช่องทางด้านล่าง

15. The Devil

The Devil

ไพ่ทาโรต์ ไพ่ยิปซี The Devil

The Devil

"ปีศาจผู้ควบคุมให้คนสองคน ชายและหญิงมาผูกมัดกันด้วยโซ่ แต่ทว่าโซ่ที่มัดหลวมนี้อันที่จริงไม่ได้ผูกมัดทั้งสองคนไว้ แต่เป็นสิ่งที่อยู่ลึกลงไปในจิตใจที่ทำให้คนสองคนยังผูกติดกันอยู่"

ไพ่หมายเลข 15 ในชุด ไพ่ทาโร่ต์ หรือ ไพ่ยิปซี ในไพ่ชุดใหญ่ หรือ Major Arcana ไพ่ใบนี้มีความหมายถึง การผูกมัด ความหลงใหล การเสพติด เซ็กส์ หรือกรรมที่ทำให้มีการผูกมัด

ไพ่ใบนี้เป็นไพ่ที่ใครๆเห็นก็จะแปลไม่ค่อยดีนัก อาจเพราะตัวไพ่เป็นปีศาจที่ใครๆค่อนข้างเกรงกลัว  แต่จริงๆแล้วไพ่ใบนี้หมายถึง ความหลงใหล การยึดติด ความงมงาย อาจเป็นได้ทั้งน้อยและมาก อาจหมายถึงว่าเราจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งนึงมากๆ เช่น ติดซีรีย์ละคร ติดแฟน ติดเพื่อน ติดการเล่นกีฬา ก็เป็นได้ ซึ่งแน่นอนว่าการที่เราติดอะไรเยอะๆ ย่อมส่งผลเสียต่อเราในบางมุม เช่น เสียสุขภาพกาย สุขภาพจิต

ไพ่ใบนี้อาจหมายถึงกรรมที่เราได้ก่อไว้ ที่มันได้ผูกไว้ ทำให้เรายังติดอยู่กับสิ่งๆนั้นไม่หลุดไปเสียที หรืออาจแปลว่าการทำอะไรที่ผิดศีลธรรม ก็ได้ เนื่องจากมันมีความหลงมัวเมาอยู่

ดูดวงความรัก ดูดวงไพ่ทาโร่ต์ ดูดวงไพ่ยิปซี

ความหมายในเรื่องความรัก

โดยปกติไพ่ใบนี้ ถ้าแปลกันในหลายๆที่จะแปลถึง การมีชู้ การรักสามเส้า การนอกใจ การผิดศีล การโกหกหลอกลวง อันที่จริงที่แปลอย่างนี้เพราะไพ่มีความหมายถึงการหลงมัวเมา ดังนั้นก็เป็นไปได้ว่าจะไปหลงคนอื่น ซึ่งจริงๆมันก็เป็นไปได้ว่า เค้ามีสิ่งที่เค้าหลงใหลมากกว่าคุณ เช่น งาน กีฬา เกมส์ ก็เป็นได้

แต่ถ้าไพ่ประกอบใบอื่นๆขึ้นมาชัดว่าไม่ได้มีคนอื่น และเป็นไพ่ที่บอกลักษณะของความสัมพันธ์ที่คุณสองคนรักกันอยู่แล้ว ก็แปลได้ว่า คุณสองคนมีบางอย่างลึกๆที่ทำให้ผูกมัดกันอยู่ ชื่นชอบหลงใหลกันด้วยเรื่องภายนอก เช่น ชื่นชอบการด้วยหน้าตา เซ็กส์ หรือแม้กระทั่งเงิน ซึ่งมันก็เป็นความรักในรูปแบบนึงเช่นกัน ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร

ในกรณีที่ความสัมพันธ์ไม่ได้ราบรื่น ดูน่าจะยุติความสัมพันธ์กันแล้ว แต่มันก็ยังเลิกกันไม่ได้ซักที ไพ่ใบนี้ก็บอกได้ว่า คุณสองคนยังมีอะไรลึกๆที่ผูกมัดกันอยู่ ทำให้ไม่ขาดจากกัน รวมไปถึงอาจเป็นกรรมเก่าที่คุณสองคนทำไว้ในอดีตก็เป็นได้ ทำให้บางทีการแปลก็จะแปลว่า ขาดแยกจากกันยาก เป็นไพ่ที่อาจจะบอกได้ว่าคุณเป็น คู่กัน แต่เป็น คู่กรรม กัน หากจะให้ดีให้ร่วมกันทำบุญทำทาน ทำจิตใจให้สงบ ถือศีล ความสัมพันธ์ก็จะกลายเป็นดีได้ครับ

อาจหมายถึงสิ่งที่แบกไว้ในอดีต กรรมในอดีต ความยึดติดในอดีต เช่น ความรักกับคนรักเก่าที่ไม่ดี ส่งผลให้ไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ เหมือนยังมีโซ่ผูกไว้กับคนเก่าที่ผ่านไปแล้วอยู่

ไพ่ใบนี้ผมจึงมองว่าไม่ใช่ไพ่ไม่ดี ความหมายดูเป็นไปในทางหลงใหล ยึดติดก็จริง แต่เพราะความยึดติดนี้ก็เป็นความรักอย่างนึงเหมือนกัน เพราะความยึดติดนี้ที่ทำให้เรายังคงความสัมพันธ์ไว้ แน่นอนว่ามันไม่ดีตรงที่ มันไม่ดีกับใจ อยู่ที่ว่าเมื่อไหร่ที่คุณพร้อมจะเป็นอิสระจากสิ่งนี้ได้เท่านั้น

Keyword ของ ไพ่ยิปซี ใบนี้จึงคือ

''ความหลงใหล ความมัวเมา หรือกรรมที่ทำไว้ทำให้ยังผูกติดกันแม้จะเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ดีก็ตาม..."

ในกรณีที่เป็น ไพ่กลับหัว

ไพ่ใบนี้กลับหัว ออกจะเป็นไปในทางที่ดี คือ การที่มีอิสระจากสิ่งที่ยึดติด หลุดจากกรรม ความสัมพันธ์ที่ไม่หลงใหล เช่น รักกันด้วยใจไม่ใช่เรื่องเซ็กส์ หรือเรื่องอื่นๆ หรือถ้าความสัมพันธ์ไม่ดี คุณก็อาจจะหลุดออกมาจากพันธนาการนั้นก็ได้ ไม่ได้บอกว่าต้องเป็นการเลิกกันเสมอไป อาจจะรักกันแล้วเป็นในทางที่ไม่ยึดติด ผูกมัด แล้วรู้สึกแย่ก็เป็นได้ครับ

เรื่องเล่าจากไพ่
https://www.shitsuren-tarot.com/เรื่องเล่าจากไพ่/

ดูดวงความรักประจำสัปดาห์
https://www.shitsuren-tarot.com/ดวงความรัก/ดวงความรักประจำสัปดาห์/

ติดตามอัพเดทดวงความรักได้ที่ facebook
https://www.facebook.com/shitsuren.tarot

Comments are closed.